image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
UYÊN TRUYỀN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT
Lượt xem: 9
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây do muỗi vằn đốt, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và xuất hiện quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.
Khác với triệu chứng của các loại sốt thông thường hoặc do nguyên nhân khác, ở thể nhẹ người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện: Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban; không kèm theo ho, sổ mũi. Khi bệnh biến chuyển nặng sẽ bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa… Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng. Theo khuyến cáo của ngành y tế, khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết đặc biệt là khi người bệnh có các triệu chứng sốt li bì hoặc bứt rứt, nôn kèm theo đau bụng nhiều, xuất huyết, tay chân lạnh thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống…
Hiện tại thời tiết đang trong giai đoạn mưa ẩm, thuận lợi cho côn trùng sinh sản và phát triển. Cùng với đó, những dụng cụ tích trữ nước ăn, nước sinh hoạt của người dân chính là điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thời gian qua UBND huyện Xuân Trường đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương đặc biệt là ngành Y tế phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông và tập trung triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh.
 
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy để phòng sốt xuất huyết người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh theo các khuyến cáo của Bộ Y tế:
- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa.
- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá.
- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.
- Khi bị sốt hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
Mọi người, mọi nhà hãy chung tay cùng ngành Y tế thực hiện:
“Không có loăng quăng bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới